Đã có lần em được cùng bố, mẹ (hoặc anh chị) đi tảo mộ trong ngày Thanh minh

Thứ tư , 29/07/2015, 20:56 GMT+7
     

Đề bài: Đã có lần em được cùng bố, mẹ (hoặc anh chị) đi tảo mộ trong ngày Thanh minh. Hãy viết một bài văn kể về buổi tảo mộ đáng nhớ đó.

Bài làm 

Lần đầu tiên được đi tàu Thống Nhất, khoái cực kì ! Những lúc ngủ thì lắc lư như đưa võng, lúc thức thì được nằm võng mà coi phim bộ. Cửa sổ tàu mở ra như màn hình ti vi. Loang loáng qua mắt, khi thì núi cao, khi thì biển rộng. Lại có khi phim đang chiếu, màn hình vụt tối om. Đó là lúc tàu chạy qua núi, trong đường hầm, ngày vụt biến thành đêm. Rồi phim lại chiếu, cát trắng tiếp rừng xanh. Có lúc phim chiếu chậm dần rồi dừng hẳn. Trong màn hình cửa sổ hiện ra các bà, các cô với những lời chào mời ngọt ngào : Cu-đơ Nghệ An, Mè xửng Huế, nho Mường Mán, củ đậu Tháp Chàm… Thứ gì cũng ngon, lại rẻ nữa. Đi tàu Thống Nhất, đã ngon miệng, lại vui mắt !

Hè này, trên đường vào, Quậy còn được xuống ga Quảng Ngãi để ghé thăm ông nội.

Từ cửa ga, cả nhà, ba người chất lên một cái xe mô tô Min khờ. Bố ôm bác tài, mẹ đèo ba lô, ôm bố. Quậy ngồi trên bình xăng, ôm cái làn mây đựng đồ lễ. Xe chưa nổ máy, bác xe ôm đã nổ chuyện :

- Nhà ta vào thăm ông B, phải không ?

- Ô hay ! Sao bác biết ?

- Đóng quân trên ấy chỉ có mình ông B là người Hà Nội. Năm ngoái, cũng tôi chở người nhà lên thăm ông ấy đấy. Với lại, nhìn mặt bố con nhà này là biết liền à! Đúc khuôn!

Cái xe vui chuyện phóng băng băng qua hết ổ gà, ổ vịt nối nhau như chuỗi hạt trên đường núi. Mấy lần xe nhảy chồm chồm khiến Quậy xuýt đánh rơi cái làn. 

Đến nghĩa trang, bác xe ôm dặn:

- Còn hơn ba tiếng nữa, tàu mới chạy, cứ thăm viếng thoải mái. Tôi chờ ở đây.

Bố thuộc đường, tìm ra ngay chỗ ông nội đóng quân. Quậy nhanh nhảu và tinh mắt đọc đúng ngay số nhà của ông ghi trên bia mộ. Nó và mẹ cùng lẩm nhẩm đọc thành tiếng.

Liệt sĩ T.Q. 1942, 99 Đại Cồ Việt, Hà Nội

Mẹ, hai tay chắp trước ngực, nước mắt lưng tròng:

- Con là Lan, con dâu của bố, mãi hôm nay mới tới được, thật là có lỗi. Đường xa, chúng con chỉ có chút lễ thảo, nén nhanh thơm…

Đúng lúc ấy, bác xe ôm bước đến, dắt thêm lũ trẻ chăn trâu. Mỗi đứa đặt thêm vào trước một một bông hoa đồng nội. Bông trang đỏ, bông điệp vàng, bông lau trắng… Thấy thế, mẹ nói:

- Bác tài chu đáo quá! Cám ơn các cháu!

Đồng đội mà! Rồi bác đứng nghiêm, ưỡn ngực:

Trong khi bố mẹ ngồi đợi hết tuần nhang thì bác tài dẫn Quậy ra chơi với tiểu đội hoa của bác. Chị hoa bông lau đặt Quậy lên lưng trâu của mình, cho nó diễu một vòng quanh khu vực ông nội đóng quân, một vòng quanh cái tháp đắp đầy dòng chữ đỏ rực: Tổ Quốc ghi công…

Hơn một giờ sau, cả nhà lại lên xe ôm ra ga, rồi lên tàu Thống Nhất. Con tàu xuyên Việt lại đánh võng và chiếu phim nhiều tập.

(Theo truyện ngắn Đi thăm ông nội của Trần Quốc Toàn. Sách 35 tác phẩm được giải t.56 – 59)