Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị xã, thị trấn ...

Thứ năm , 07/07/2016, 11:52 GMT+7
     

Đề bài: Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị xã, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên s.ọng lành mạnh, tốt đẹp.

Anh (chị) hăy bày tỏ suy nghĩ vế hiện tượng đó.

HƯỚNG DẪN

I. GỢl Ý

Đề bài yẽu cầu bàn về một vấn đề, một hiện tượng đời sống có ý nghĩa. Đó là những hoạt động nhân đạo của nhiều tổ chúc xã hội, cá nhân, gia đình giúp đỡ và nuôi dạy nhừng trẻ em không may mắn. Bài viết phải chỉ ra được thực trạng của vấn đề, nguyên nhân, giải pháp. Đặc biệt người viết cần trình bày được thái độ sống đúng đắn, luôn biết cảm thông và giúp dở những trẻ em không may mắn.

II. LẬP DÀN Ý

1. Mở bài

Chăm sóc và bảo vệ trẻ em lang thang cơ nhỡ là trách nhiệm của toàn xã hội.

2. Thân bài

Thực trạng trẻ em lang thang cơ nhỡ

- Theo số liệu của Ưý ban Dân số Gia đình và Trẻ em, năm 2003 cả nước có trên 21.000 trẻ em lang thang cơ nhỡ, đồng nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh với 8.500 em. Năm 2008, mặc dù đã được các cá nhân, tổ chức thu nhận về nhưng mái ấm tình thương để nuôi dạy nhưng hiện vần còn trên 10.000 trẻ em không nơi nương tựa. Con số này không ngừng gia tăng.

- Trẻ em đường phố đối diện với nguy cơ thất học cao và rơi vào tệ nạn xả hội.

- Trẻ em đường phố đang có nguy cơ phạm tội ngày càng tăng; nạn xin ần tràn lan ảnh hương tới văn minh đô thị.

- Trẻ em dục rất cao.

b. Nguyên nhăn

- Do đói nghèo: Trẻ đường phố thường xuất thân từ các gia đình nông dân nghèo hoặc gia đình mà bố mẹ không có việc làm, khó khăn về kinh tế và đông con (77% trẻ bỏ nhà ra đi vì gia đình nghèo khổ).

- Do tổn thương tình cảm như: bị gia đình ruồng bỏ, từ chối hoặc đánh đập (23%).

- Còn lại là do mồ côi hoặc các trường hợp bố mẹ li hôn.

c. Giải pháp

- Hiện nay, những mái ấm tình thương đang xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta, nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp.

- Các tổ chức, cá nhân tiêu biểu:

+ Tổ chức: Làng trẻ em SOS (Hà Nội); Làng trẻ em Hoà Bình (Từ Dũ), Cô nhi viện Thánh An (Giáo phận Bùi Chu, Xuân Trường, Nam Định); Chùa Kì Quang II (Gò Vấp); Chùa Bồ Đề (Hà Nội)...

+ Cá nhân: Mẹ Phạm Ngọc Oanh (Hà Nội) với 800 đứa con tình thương; Anh Phạm Việt Tuấn với mái ấm KOTO (Hà Nội); Thầy Koyama với mái ấm tình thương 37, Nguyễn Trãi, Huế...

d. Quan điểm và biện pháp nhăn rộng

- Quan điểm: Có cái nhìn đúng đắn về hiện tượng trẻ em lang thang cơ nhỡ từ đó nâng cao tình cảm và trách nhiệm đối với hiện tượng ấy. Lên án và kịp thời phát hiện, tố cáo những kẻ bóc lột sức lao động và xâm hại trẻ em.

- Biện pháp nhân rộng:

+ Dùng biện pháp tuyên truyền.

+ Kêu gọi các cá nhân, tổ chức.

+ Quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện.

+ Thành lập đội thanh niên tình nguyện.

3. Kết bài

Chăm sóc và bảo vệ trẻ em lang thang cơ nhỡ là trách nhiệm không chỉ của cá nhân mà còn là của toàn xã hội. Điều này không chỉ có ý nghĩa xã hội, ý nghĩa kinh tế mà quan trọng hơn là giúp cho các em hướng thiện, đưa các em đi đúng với quỹ đạo phát triển tích cực của xă hội. Đây là tình cảm tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách... biểu hiện của truyền thống nhân đao ngàn đời nay của dân tộc Viẽt Nam.