Soạn bài khe chim kêu

Thứ ba , 23/06/2015, 13:29 GMT+7
     

Soạn bài khe chim kêu của Vương Duy

(Điểu minh giản)

I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Cây quế cành lá sum suê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy điều gì về cảnh đêm xuân và tâm hồn thi sĩ?

Nhà thơ cảm nhận được tiếng hoa quế rơi, chi tiết đó cho thấy một điều rằng đêm rất yên tĩnh và tâm hồn nhà thơ cũng tĩnh lặng như đêm nên mới có thể cảm nhận được tiếng hoa quế rơi, mặc dù tiếng rơi đó rất khẽ, thậm chí khó mà nghe thấy được. Qua đó để thấy được bức tranh tâm tạng nhà thơ lúc này: một sự bình yên gần như tuyệt đối.

Câu 2. Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm là mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Qua cái động của tiếng hoa quế rơi để thấy được cái tĩnh của màn đêm và của tâm hồn thi nhân, qua hình ảnh trăng lên và tiếng kêu vì thảng thốt giật mình của con chim núi mà nhận thấy được bức tranh đem tĩnh lặng như tờ. Tĩnh lặng đến độ một sự thay đổi rất khẽ về ánh sáng thôi cũng khiến con vật giật mình.

Câu 3. Thử dùng một câu ngắn gọn để tóm tắt bài thơ.

Bạn có thể dùng câu: Đêm xuân trăng sáng, hoa quế rụng, tiếng chim kêu, người nhàn nhã.

Hoặc: Trong Điểu minh giản, Vương Duy đã lấy cái động khẽ khàng của đêm để thể hiện cái tĩnh lặng trong trẻo của tâm hồn con người.

soạn bài khe chim kêu khe chim kêu điểu minh giản vương duy