Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh

Thứ bảy , 25/07/2015, 15:43 GMT+7
     

Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

(Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị,

Trong Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam, Viện văn hóa 

xuất bản, Hà Nội, 1990)

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Vốn tri thức văn hóa nhân loại của Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Người đã làm như thế nào để có được vốn tri thức sâu rộng ấy?

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã tiếp thu sâu rộng tri thức văn hóa nhân loại để làm nên một nhân cách, một lối sống rất Việt Nam, rất phương Đông và cũng rất hiện đại, rất mới.

Trong quá trình tìm đường cứu nước đầy gian nan vất vả, Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới ở cả phương Đông và phương Tây. Người am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân trên thế giới, văn hóa thế giới sâu sắc. Để có được vốn tri thức văn hóa uyên thâm ấy, Bác Hồ đã:

- Nắm vững ngôn ngữ - phương tiện giao tiếp, Bác nói và viết thông thạo nhiều thứ tiếng (Pháp, Anh, Hoa, Nga…)

- Làm nhiều nghề, qua công việc mà học hỏi để mở rộng kiến văn.

- Học tập, tìm hiểu cặn kẽ, thấu đáo.

Điều quan trọng hơn là Bác đã tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài.

- Không để bị ảnh hưởng một cách thụ động, Bác đã chủ động tiếp thu mọi cái đẹp, cái hay và phê phán những hạn chế và tiêu cực nếu có.

Lấy văn hóa dân tộc làm nền tảng mà tiếp thu những ảnh hưởng của tinh hoa văn hóa thế giới.

Câu 2. Phân tích nét đẹp trong lối sống giản dị mà thanh cao của Hồ Chí Minh.

Là Chủ tịch nước, ở cương vị cao nhất của Đảng và Nhà nước nhưng Hồ Chí Minh có một lối sống rất mực bình dị, rất Việt Nam và rất phương Đông.

- Đây chiếc nhà sàn nhỏ bên cạnh chiếc ao làm nơi ở và nơi làm việc của mình cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách hợp Bộ chính trị, làm việc và ngủ với những đồ đạc rất mộc mạc, đơn sơ.

- Trang phục hết sức giản dị với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lối thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn.

- Việc ăn uống của Người hàng ngày cũng rất đạm bạc với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.

Lối sống ấy rất mực giản gị mà cũng rất mực thanh cao, sang trọng.

- Đây không phải là lối sống khổ hạnh, tự thần thánh hóa hay lập dị cho khác đời, hơn đời.

- Đây chính là lối sống thanh cao, sống có văn hóa thể hiện một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, cái đẹp chính là cái giản dị, tự nhiên.

Lối sống của Bác là lối sống rất dân tộc, rất Việt Nam. Lối sống ấy khiến ta bất chợt nghĩ đến các vị hiền triết trong lịch sử như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở quê nhà, cuộc sống đạm bạc mà rất mực thanh cao.

“Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”.

Mùa nào thức ấy không đòi hỏi cầu kì, cuộc sống gắn với thú quê bình dị mà sang trọng, thanh cao.

Câu 3. Những biện pháp nghệ thuật làm nổi bật vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh.

Để làm nổi bật vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh, tác giả đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật:

- Kết hợp vừa tự sự vừa bình luận thật mạch lạc, tự nhiên chẳng hạn: Có thể nói ít vị lãnh tụ nào lại am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, văn hóa thế giới sâu sắc như Hồ Chí Minh. Hay là: Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích.

- Sử dụng những chi tiết tiêu biểu, chọn lọc.

- Đan xen thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, hai câu thơ rất quen thuộc, dùng nhiều từ Hán Việt gợi một không khí cổ điển cho thấy sự gần gũi giữa lãnh tụ Hồ Chí Minh với các bậc minh triết ngày xưa.

- Tận dụng nghệ thuật đối lập: đối lập giữa các yếu tố vĩ nhân mà lại rất đỗi bình dị, gần gũi, am hiểu nền văn hóa Đông Tây kim cổ mà lại rất dân tộc, rất Việt Nam.

Câu 4. Cảm nhận về những đặc điểm đã tạo nên vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh.

Học sinh tự phát biểu cảm nhận của mình.

soạn bài phong cách hồ chí minh phong cách hồ chí minh