Soạn bài thông tin về trái đất năm 2000

Chủ nhật , 19/07/2015, 08:44 GMT+7
     

Soạn bài thông tin về trái đất năm 2000

I. Hướng dẫn đọc hiểu văn bản

Câu 1. Phân tích bố cục văn bản

Bố cục văn bản gồm ba phần:

- Phần một (Từ đầu đến một ngày không sử dụng bao ni lông): Nguyên nhân ra đời của thông điệp.

- Phần hai (tiếp đến nghiêm trọng đối với môi trường): Nêu lên tác hại của việc sử dụng bao ni lông và cách giải quyết.

- Phần ba (còn lại): Kêu gọi mọi người hưởng ứng bằng hành động cụ thể.

Câu 2. Hãy chỉ ra nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Ngoài nguyên nhân cơ bản, còn có những nguyên nhân nào khác?

Tác giả đã chỉ ra nguyên nhân chính khiến cho việc dùng bao ni lông nguy hại đến môi trường bởi đặc tính không phân hủy của plax-tíc, cụ thể là:

- Đối với môi trường:

+ Bao ni lông lẫn vào đất cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi.

+ Bao ni lông làm tắc các đường dẫn nước thải: làm muỗi phát sinh lây truyền dịch bệnh gây ra ngập lụt đô thị vào mùa mưa.

- Đối với sức khỏe con người:

+ Bao ni lông làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải, bao ni lông màu làm ô nhiễm thực phẩm do chứa kim loại chì, ca-đi-mi gây hại cho não và gây ra ung thư phổi.

+ Nguy hiểm nhất khi các bao ni lông thải bị đốt, khí độc ra chất đi-ô-xin (chất độc màu da cam) gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh và các bệnh nan y.

Câu 3. Phân tích tính thuyết phục của những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất. Hãy chỉ ra tác dụng của từ “vì” trong việc liên kết các phần của văn bản.

- Trên cơ sở những tác hại do bao ni lông gây ra tác giả đã đưa ra bốn giải pháp để hạn chế dùng bao ni lông và cách dùng phải nên thế nào:

+ Thay đổi thói quen sử dụng.

+ Chỉ sử dụng lúc thật cần thiết.

+ Thay túi ni lông bằng giấy, bằng lá khi dùng gói thực phẩm.

+ Tuyên truyền cho mọi người về tác hại của nó cùng quan tâm và đưa ra giải pháp thích hợp.

Bốn giải pháp mà tác giả đề xuất là hoàn toàn khi khả thi và có tính thuyết phục, nó rất phù hợp với thực tế, nó ở trong tầm tay và khả năng kiểm soát của mỗi cá nhân.

- Từ “vì” là sự liên kết giữa hai vế đoạn văn lại với nhau đoạn trên là tiền đề để dẫn đến đoạn dưới làm cho văn bản mạch lạc, chặt chẽ.