Vì sao du học tại Nhật Bản được nhiều học sinh lựa chọn?

Thứ hai , 18/05/2015, 20:57 GMT+7
     

Thu nhập cao, môi trường trong lành, phong cảnh trữ tình,… là những lý do khiến đất nước hoa anh đào trở thành nơi hút du học Việt Nam. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), số lượng du học sinh Việt Nam tăng 91,6% tính đến thời điểm 1/5/2014, thêm 12.640 người, gần gấp đôi chỉ sau 1 năm. Đây là một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút lớn của đất nước hoa anh đào đối với du học sinh Việt Nam.

Thu nhập cao

Thu nhập cao là một trong những lý do đầu tiên mà nhiều du học sinh quyết định sang đất nước Nhật. Ngay cả đến phụ huynh cũng mong con sang Nhật với niềm hy vọng “đổi đời” với mức lương khủng, lên tới hàng chục triệu đồng. Theo Minh Trang (SN 1991, du học sinh bên Nhật Bản) cho biết: “Một tuần, ngoài thời gian theo học trên lớp, các bạn du học sinh có thể làm thêm 28 tiếng/tuần”. Với công việc part – time tại tiệm bánh, cô bạn một tháng thu nhập lên đến 30 triệu đồng.

Chưa kể, với kinh nghiệm làm việc, học tập bên Nhật và khả năng sử dụng thông thạo ngoại ngữ Nhật, du học sinh khi về nước cũng có thể dễ dàng tìm được một công việc tại công ty Nhật với mức lương cao trung bình khoảng 10 triệu VNĐ.

Vì sao Nhật Bản hút du học sinh Việt

Minh Trang và các đồng nghiệp Nhật tại tiệm bánh.

Phong cảnh tuyệt đẹp

Đến Nhật Bản mà không dạo bước đi chơi ngắm cảnh thì thật là một điều lãng phí. Bởi lẽ, điều níu chân du học sinh Nhật tiếp tục ở lại học tập và làm việc là phong cảnh lãng mạn, đẹp. Khung cảnh thiên nhiên ở xứ sở mặt trời với 4 mùa thay đổi rõ rệt đặc trưng. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa anh đào trắng hồng, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá, mùa đông với thiên nhiên tươi đẹp. Nước đảo quốc Nhật Bản còn được đánh giá là 1 trong 10 nước có thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

Vì sao Nhật Bản hút du học sinh Việt

Mùa thu tại Nhật Bản.

Văn hóa Nhật giàu truyền thống

Người Nhật Bản từ xưa vốn nổi tiếng bởi những phẩm chất tốt đẹp: làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết, thân thiện, lịch sự, tự trọng. Cũng chính bởi những đặc tính ấy mà nhiều bạn du học sinh muốn được một lần đặt chân lên mảnh đất hoa anh đào, được tìm hiểu, giao lưu với con người nơi đây.

Thùy Linh (SN 1992, du học sinh Nhật) cho biết: “Mình học Đông phương học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Lúc tìm hiểu về con người Nhật Bản, cách dạy con của người Nhật mình thấy thật khâm phục ý chí của họ. Nhất là đợt sóng thần Nhật Bản 2011, đọc những câu chuyện về con người nơi ấy, mình càng mong muốn đặt chân đến đây. Nên 2013, mình đã sang Nhật du học. Sống 2 năm nơi này, mình càng muốn tìm hiểu, gặp gỡ và làm việc với con người Nhật nhiều hơn nữa”.

Vì sao Nhật Bản hút du học sinh Việt

Du học sinh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng người Nhật.

Môi trường sống trong lành

Đến Nhật Bản, du học sinh dường như không còn phải đối mặt với nỗi lo trộm cắp, chèn ép. Môi trường ở xứ sở mặt trời mọc này cực kỳ sạch và trong lành. Thanh Hải, một cựu du học sinh Nhật Bản cho biết: “Mình sang đây từ năm 2009. Học tập và làm việc 3 năm mình quay trở về Việt Nam. Sau đó, mình vẫn quyết định làm thủ tục sang Nhật làm tiếp. Không khi ở đây vừa yên tĩnh, trong lành, sạch sẽ. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống cao. Các nhà hàng sạch sẽ. Nhà ở cũng đẹp, đầy đủ tiện nghi”.

Vì sao Nhật Bản hút du học sinh Việt

Những nhà hàng ở Nhật Bản rất tiện nghi, sạch sẽ.